Cận Tết, người dân sắm sửa ‘điện thoại’, ‘đài nghe nhạc’ cùng con cháu đi tảo gia tiên

345 lượt xem

Những ngày cuối năm, nhiều gia đình chuẩn bị những cành đào cùng với nhiều đồ vàng mã hình điện thoại di động, đài nghe nhạc để dâng hương tảo mộ mời gia tiên về ăn Tết cùng gia đình.

Tảo mộ cuối năm là nét đẹp truyền thống của người Việt, là dịp thể hiện lòng hiếu kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên.
Đây cũng là dịp để con cháu quây quần, nhờ đó mà xích lại gần nhau, tha thứ những lỗi lầm trong một năm qua. Bên cạnh đó, người Việt tin rằng, chăm chút đến mộ phần tổ tiên sẽ được phù hộ độ trì cho công việc hanh thông, sức khỏe dồi dào.

Ghi nhận tại chùa Kim Sơn (xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) hàng trăm gia đình đã có mặt nơi các phần mộ của người thân trong gia đình dọn dẹp, mời gia tiên về đón Tết.

Nhiều gia đình mang theo con nhỏ, chuẩn bị những đồ dùng vàng mã như điện thoại di động, đồng hồ để dâng hương tảo mộ mời gia tiên về ăn Tết cùng gia đình.

Tục tảo mộ được người dân thực hiện từ Rằm tháng Chạp đến ngày cuối cùng của năm cũ. Dịp này, các gia đình cũng đã tiến hành mời tổ tiên cùng về đón Tết cùng gia đình.Những ngày cận Tết, dù bận trăm công nghìn việc nhưng người dân vẫn dành thời gian để cùng gia đình, con cháu đi tảo mộ những người đã khuất trong gia đình.

Tại chùa Kim Sơn (Kỳ Sơn – Hòa Bình) những ngày này có hàng nghìn gia đình từ khắp các tỉnh thành đổ về tảo mộ. Nhiều gia đình từ các tỉnh như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng… cũng có mặt tại đây để thực hiện nghi lễ mời tổ tiên về đón Tết.Đại đức Thích Trí Thịnh, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng cho biết, tảo mộ là hoạt động dọn dẹp cỏ dại, vun lại những nấm mộ, sửa sang, tu bổ, chăm sóc những cây xanh ở xung quanh mộ phần của người thân đã mất trong gia đình.

Ngọc Thắng / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.vn/gioi-tre/can-tet-nguoi-dan-sam-sua-dien-thoai-dai-nghe-nhac-cung-con-chau-di-tao-gia-tien-220201717021345.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn