Căn cứ quân đội Mỹ ở Iraq bị ‘nã’ bom, lính Mỹ đã nhanh chân ‘tẩu thoát’

369 lượt xem

Theo Reuters, căn cứ Không quân Balad của Iraq, nơi đồn trú của quân đội Mỹ đã bị tấn công bởi 7 quả bom lớn, khiến 4 binh lính Iraq bị thương trong khi binh lính Mỹ không có mặt ở đó tại thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Căn cứ Không quân Balad nằm cách thủ đô Baghdad 64 km về phía bắc. Phần lớn các binh sĩ Mỹ đã rút khỏi đây sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong vài tuần trở lại đây.

Hôm 4/1, căn cứ này cũng phải hứng chịu một vụ tấn công bằng rocket sau khi lực lượng Mỹ tiêu diệt vị tướng hàng đầu của quân đội Iran Soleimani.




Tuần trước, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu nhất trí “trục xuất” toàn bộ binh lính Mỹ khỏi đất nước và đặt dấu chấm hết cho việc tham dự của Iraq vào cuộc chiến chống khủng bố IS của liên minh do Mỹ đứng đầu.

Hiện 5.200 binh sĩ Mỹ vẫn hoạt động tại các căn cứ trên lãnh thổ Iraq kể từ năm 2014, thời điểm chính phủ Iraq mời quân đội Mỹ hỗ trợ trong chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.



Việc Quốc hội Iraq yêu cầu Mỹ rút quân khiến Tổng thống Donald Trump tức giận. Thậm chí nhà lãnh đạo Mỹ còn đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt “rất lớn” với Iraq. Cũng theo Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi Iraq chừng nào Baghdad chi trả số tiền mà Washington đã bỏ ra để xây dựng căn cứ không quân Balad.

“Chúng tôi đã xây dựng một căn cứ không quân vô cùng đắt đỏ ở Iraq. Chi phí xây dựng căn cứ này là hàng tỉ USD. Chúng tôi sẽ không rời đi chừng nào chưa được trả lại tiền. Chúng tôi cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mà Iraq chưa từng chứng kiến bao giờ”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu hôm 5/1 trên đường trở về thủ đô Washington DC từ Florida.

Còn Ngoại trưởng Pompeo “tự tin” nhấn mạnh, người dân Iraq muốn binh sĩ Mỹ ở lại.

Tuệ Minh (lược dịch) / Infonet

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/can-cu-quan-doi-my-o-iraq-bi-na-bom-linh-my-da-nhanh-chan-tau-thoat-post329024.info

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn