Cận cảnh ‘xe tăng bay’ T-80BVM của Nga phô diễn sức mạnh hủy diệt

331 lượt xem

Kênh truyền hình Zvezda TV đưa tin, xe tăng T-80BVM thuộc Lữ đoàn Hải quân đánh bộ độc lập thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã thực hiện bắn thử nghiệm lần đầu tiên trên thao trường Bamburovo ở vùng Primorye.

Những năm gần đây, với việc số lượng băng ở Bắc Cực tan nhanh đáng kể do các tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, một số nước xung quanh như Nga, Mỹ, Canada, Đan Mạch và Na Uy đã bắt đầu tuyên bố chủ quyền của mình ở khu vực này.

Để bảo vệ lợi ích ở vùng Bắc Cực, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều 38.000 quân, 41 tàu chiến và 15 tàu ngầm tới bảo vệ một vùng khoảng 1,2 triệu km2. Những khu vực này được trang bị tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không tối tân. Trong đó, có 26 xe tăng phiên bản nâng cấp mới nhất T-80BVM được gia nhập biên chế vũ trang của Hạm đội phương Bắc.

Theo đó, trong đoạn video được kênh Zvezda TV công bố, các binh sĩ đã thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu tầm gần và những mục tiêu giả định là trang thiết bị cơ động của kẻ thù được đặt trên khoảng cách 2.000 m. Tốc độ ngắm bắn tiêu diệt mục tiêu mất từ 6-9 giây với điều kiện gió thổi mạnh.

Để thực hiện kế hoạch trang bị cực mạnh cho T-80BVM, ngay từ năm 2017, Nga đã bắt tay vào nghiên cứu cải tiến T-80BVM. Theo những thông tin công bố, T-80BVM được trang bị động cơ turbine khí GTD-1250 với 1.250 mã lực cho hiệu suất hoạt động cao hơn, mạnh mẽ hơn nhiều so với loại V-92S2F công suất 1.130 mã lực lắp cho tăng T-72B3 và tăng T-90M. Với động cơ mới giúp xe tăng có thể cơ động với tốc độ khoảng 70 km/h, tầm hoạt động 500 km.

Loại động cơ này có thể giúp T-80BVM khởi động ngay lập tức ở nhiệt độ thấp tới -40 độ C và sẵn sàng hoạt động trong khi đó, xe tăng có động cơ diesel thông thường cần khoảng 40 phút để làm ấm trong điều kiện như vậy.

Quảng cáoVề giáp chính phía trước, T-80BVM ngoài giáp đúc nguyên bản của xe có độ dày tương đương từ 450 đến 530 mm thép đồng nhất, khi lắp thêm giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt thế hệ 5 cho xe lớp giáp tương đương 900 đến 1.100 mm thép đồng nhất (RHA).

Để có được tính năng đặc biệt này, T-80BVM đã vượt qua quá trình nâng cấp với nhiều trang thiết bị tối tân mới, trong đó có hệ thống kiểm soát hỏa lực Sosna-U, Relikt – giáp phản ứng nổ chủ động hiện đại nhất (ERA) của Nga. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, với gói trang bị mới, T-80BVM trở nên rất mạnh mẽ và có độ tin cậy hơn trước rất nhiều.

Xe tăng nâng cấp trang bị pháo 125 mm, kết hợp với hệ thống phóng tên lửa Reflex, thay thế cho hệ thống Cobra trên phiên bản trước. Tổ hợp khí tài Reflex có phạm vi phóng tên lửa mở rộng, được điều chỉnh để có thể phóng những tên lửa hiện đại hiện nay và trong tương lai.

Thanh Bình (lược dịch) / Infonet

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/can-canh-xe-tang-bay-t80bvm-cua-nga-pho-dien-suc-manh-huy-diet-post335318.info

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn