Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội

309 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện pháp quan trọng để khống chế dịch bệnh vì vậy bộ đề xuất Thủ tướng xem xét kéo dài thời gian của Chỉ thị 16.

Cộng đồng người Việt tại Đức hôm 30/3 tổ chức trao tặng khẩu trang y tế, khẩu trang tự may, găng tay, nước diệt khuẩn cho các bệnh viện, nhà điều dưỡng và trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người già.

Tại thủ đô Berlin, nhóm thiện nguyện Chung Tay đã tặng 1.400 khẩu trang tự may, 6.000 khẩu trang y tế, 12.000 găng tay, 30 chai xịt khuẩn cho hai bệnh viện, một phòng khám, một viện dưỡng lão và Liên hiệp Các nhà điều dưỡng. Số hiện vật y tế này do cộng đồng người Việt chủ yếu đang định cư tại Berlin hỗ trợ.

Nhóm thiện nguyện cho biết sẽ tiếp tục dùng những khoản quyên góp tiền mặt để mua khẩu trang y tế, găng tay, nước xịt khuẩn và vải để may khẩu trang ủng hộ các bệnh viện và trung tâm sức khoẻ trong thời gian tới.

Nhóm Chung Tay cũng đang kêu gọi cộng đồng người Việt ủng hộ những suất ăn miễn phí cho các y bác sĩ. Hiện có hai nhà hàng Việt đã chuyển hàng chục suất ăn cho những người đang làm việc tại các khoa cấp cứu.

Đức là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 trên thế giới và đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn phương tiện bảo hộ, trong đó có khẩu trang và găng tay. Để hỗ trợ những người trên tuyến đầu chống dịch, đồng thời bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm nCoV, cộng đồng người Việt ở Đức đã dấy lên phong trào may và quyên góp khẩu trang. Họ xem đây là hành động bày tỏ lòng biết ơn với Đức, quê hương thứ hai của mình.

Ngoài Berlin, người Việt ở một số bang, thành phố khác tại Đức, cũng quyên góp và may khẩu trang ủng hộ các bệnh viện và trung tâm y tế nơi mình định cư. Tại thành phố Cottbus hôm qua, bà con người Việt đã mang 700 khẩu trang tự may đến tặng bệnh viện thành phố.

“Trước mắt số khẩu trang này có thể sử dụng cho các nhân viên không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân như bộ phận căng tin, giặt là. Số khẩu trang y tế thì chúng tôi có thể sử dụng được ngay”, ông Manfred Lang, giám đốc bệnh viện Evangelistche Krankenhaus Königin Elisabeth cho hay.

 

Quảng cáoThủ tướng thông tin một số nước gần đã có chương trình giới nghiêm như Singapore, Là. Sắp tới, nhiều nước như Thái Lan, Lào, Singapore… hạn chế tối đa việc đi lại của khách nước ngoài. Trong khi đó, số lượng Việt kiều là học sinh, người lao động ở nước ngoài vẫn còn nhiều. Thủ tướng đặt câu hỏi cho lãnh đạo các bộ, ban, ngành về cách xử lý vấn đề này.

“Chúng ta có định có biện pháp mạnh hơn trong việc này không hay chỉ khuyến cáo?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Ngoài ra, Thủ tướng nêu một số câu hỏi khác để thường trực Chính phủ thảo luận thêm như quan hệ quốc tế trong thời gian tới; chuẩn bị phương án khi hết dịch.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết thứ 6 tới, Chính phủ sẽ có cuộc họp với các địa phương của cả nước để thảo luận quy trình tháo dỡ khó khăn trong kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư công, phổ biến nghị quyết của Chính phủ và chuẩn bị các phương án chủ động hơn, toàn diện hơn đến khi hết dịch.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh giai đoạn này cần tập trung, không chủ quan vì vẫn còn ca nhiễm, còn ca chưa tìm rõ nguyên nhân và còn tình trạng lây lan trong cộng đồng.

Ông lấy ví dụ Trung Quốc sau khi công bố hết dịch vẫn còn nhiều ca dương tính xuất hiện ở nhiều nơi. Từ đó, ông nhận định chủ trương “chủ quan là chết, chủ quan là tai hại” của Trung Quốc đáng để tham khảo.

Kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội

Tại buổi họp, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, kiến nghị Thủ tướng xem xét kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện. Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định đây là biện pháp quan trọng để khống chế Covid-19.

“Do thực hiện cách ly toàn xã hội, dự kiến thời gian tới số ca nhiễm không tăng nhanh mà chỉ xuất hiện một số trường hợp. Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, hiện chưa có người tử vong”, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế đề xuất cách ly và xét nghiệm tất cả những người nhập cảnh là nhân viên ngoại giao, công vụ, chuyên gia dù có giấy chứng nhận âm tính. Những trường hợp đặc biệt cần có phương án giải quyết cụ thể phải xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không thông báo cho tất cả hãng bay tới đón người về nước và không chở người vào Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt.

Bộ Công an cần chỉ đạo công an địa phương nắm chặt tình hình người nước ngoài nhập cư để lập danh sách và áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

“Hiện có một lượng người nhập cảnh không giấy tờ tùy thân, cách ly xong không biết đi đâu, không có người thân ở Việt Nam. Chúng tôi đã đề xuất cần có khu tạm trú cho nhóm người này tại khu vực phía Nam”, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Tính đến 6/4, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là 241 người, 91 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Trong 5 bệnh nhân nặng, chỉ có 2 trường hợp vẫn phải thở máy là bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và một bệnh nhân 88 tuổi ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Quang Huy – Thu Hằng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-y-te-kien-nghi-keo-dai-thoi-gian-cach-ly-toan-xa-hoi-post1069350.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn