Bệnh nhân 91 phục hồi thần kỳ, tỷ lệ thông khí phổi đạt gần 58%

299 lượt xem

Đến ngày 4/6, bệnh nhân 91-nam phi công người Anh đã có những tiến triển đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ thông khí phổi tăng gần 58%; sức cơ chi trên đạt 3/5, chi dưới đạt 2/5; bệnh nhân cử động mạnh hơn, chức năng thận đã phục hồi.

Chiều 4/6, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19, PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì hội chẩn trực tuyến quốc gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp, ngoại khoa… về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân 91-nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Báo cáo tại buổi hội chẩn, đại diện BV Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ,  hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO sáng ngày 3/6, đến nay sau 24g bệnh nhân vẫn ổn định.

Kết quả chụp XQ phổi của bệnh nhân cải thiện. Vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Đến nay tỷ lệ thông khí là khoảng 58%. Kết quả CT-ngực và bụng sáng ngày 4/6: Nhìn chung các tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực.

Trong những ngày tới, nam phi công sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Tại buổi hội chẩn, PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn, PGS-TS. Lương Ngọc Khuê -Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị và chuyên gia từ các điểm cầu đều gửi lời chúc mừng kết quả bước đầu trong điều trị bệnh nhân 91.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng dù bệnh nhân có những tiến triển ban đầu về sức khoẻ nhưng tình trạng vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc… Bệnh nhân cũng còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Trước đó,Tổng lãnh sự Anh đã vào thăm bệnh nhân nam phi công và đánh giá cao việc các y bác sĩ đã nỗ lực điều trị cho bệnh nhân.

Quảng cáoThông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến 18g ngày 4/6 Việt Nam đã trải qua 49 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số 328 ca mắc Covid-19 có 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 8.143, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 83; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.964; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.096 trường hợp.

Đến nay, Việt Nam đã có 302 trường hợp được công bố khỏi bệnh, số trường hợp còn lại đang được điều trị tại cơ sở y tế trong đó số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca.

Ngày 4/6, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 đã họp và thống nhất nhận định, tình hình dịch bệnh bên ngoài vẫn diễn biến phức tạp, nên chúng ta vẫn phải tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện tốt công tác cách ly; kịp thời phát hiện ca mắc mới để thực hiện khoanh vùng, điều trị hiệu quả.

Ban Chỉ đạo nhận định, chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa, vì phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác làm ăn. Do vậy, Ban Chỉ đạo thống nhất tinh thần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn. Các hướng dẫn về đưa đón, tổ chức cách ly đối với các đối tượng nhập cảnh phải hết sức cụ thể, tổ chức kiểm tra thường xuyên. Bộ Y tế được giao xây dựng và ban hành sớm hướng dẫn đón các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam ngắn hạn.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo lưu ý mặc dù tình hình trong nước tương đối tốt nhưng thời gian qua trong bộ máy ở một số nơi có biểu hiện lỏng lẻo, sơ hở, điển hình là việc chuẩn bị những địa điểm cách ly phi hành đoàn, chuyên gia nước ngoài. Chúng ta cần phải tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh.

T. An / Pháp Luật &Xã Hội

Nguồn:https://phapluatxahoi.vn/benh-nhan-91-phuc-hoi-than-ky-ty-le-thong-khi-phoi-dat-gan-58-196064.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn