Australia giúp Việt Nam tăng khả năng tiếp cận vaccine COVID-19

215 lượt xem

Australia đóng góp 80 triệu đôla giúp tăng cường khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 cho khu vực, trong đó có Việt Nam.

Australia sẽ hỗ trợ cam kết COVAX AMC của Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu (Gavi) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á với vaccine COVID-19 một cách an toàn, hiệu quả cùng mức giá hợp lý – Đại sứ quán Australia cho biết hôm 26/8.

COVAX AMC là một cơ chế tài chính được thiết lập để đảm bảo các công ty dược phẩm lớn cung cấp vaccine phòng COVID-19 với giá phải chăng cho tới tất cả các quốc gia, không chỉ những quốc gia có khả năng mua hoặc tự sản xuất vaccine.

Khoản hỗ trợ trị giá 80 triệu đôla Australia (57 triệu USD) của Australia sẽ giúp đảm bảo vaccine COVID-19 cho các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Cam kết này sẽ giúp giải quyết giai đoạn cấp bách của đại dịch, cung cấp đủ liều vaccine cho 20% dân số tại các quốc gia này trong giai đoạn đầu tiên, và đảm bảo các nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương, như người cao tuổi, được tiếp cận vaccine.

Việc tiếp cận vaccine sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch.

Australia giúp các nước tiếp cận vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Australia giúp các nước tiếp cận vaccine COVID-19. Ảnh: AFP

Quảng cáoCác quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ cam kết COVAX AMC bao gồm: Papua New Guinea, quốc đảo Solomon, Vanuatu, Fiji, Samoa, Tonga, Tuvalu và Kiribati.

Các quốc gia đủ điều kiện tại khu vực Đông Nam Á bao gồm:  Indonesia, Đông Timor, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam.

Cam kết COVAX AMC là một phần của COVAX Facility, một cơ chế toàn cầu nhằm đảm bảo sự tiếp cận nhanh, công bằng và bình đẳng với các loại vaccine COVID-19 để chấm dứt giai đoạn cấp bách của đại dịch trên thế giới trong năm 2021.

Đầu tư của Australia sẽ song hành cùng sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Liên minh vaccine Gavi. Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy an ninh y tế trong khu vực thông qua vai trò Phó Chủ tịch Gavi.

Ngọc Vân / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/australia-giup-viet-nam-tang-kha-nang-tiep-can-vaccine-covid-19-831095.ldo

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn