11 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công tên lửa của Iran

1010 lượt xem

11 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ đồn trú tại Iraq hôm 8/1, Lầu Năm Góc thông tin cập nhật mới về đợt không kích này.

Quân đội Mỹ hôm 16/1 cho biết 11 binh sĩ Mỹ đã được điều trị vì các triệu chứng chấn động sau vụ tấn công tên lửa của Iran vào một căn cứ ở Iraq, nơi quân đội Mỹ đồn trú. Ban đầu, phía Mỹ nói không có ai bị thương.

“Trong khi không có quân nhân nào của Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran vào căn cứ không quân Al Asad hôm 8/1, một số quân nhân đã được điều trị vì các triệu chứng chấn động sau vụ nổ và vẫn đang được đánh giá”, Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

Iran đã tiến hành nã tên lửa vào ít nhất hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đóng quân tại Iraq để trả đũa vụ Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani, người được coi là nhân vật quyền lực số hai ở Tehran.
Sau vụ tấn công tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức chính quyền nói không có binh sĩ nào của Mỹ hay Iraq thương vong. Theo Defense One, các binh sĩ bị thương đã được đưa đến các bệnh viện quân sự ở Kuwait và Đức để điều trị cũng như theo dõi thêm.

“Để đề phòng, một số quân nhân đã được đưa từ căn cứ không quân Al Asad, Iraq, đến Bệnh viện Landstuhl ở Đức, những người khác được đưa đến Trại Arifjan, Kuwait, để theo dõi”, Đại tá Myles Caggins, một phát ngôn viên của lực lượng Mỹ tại Iraq, cho hay.

“Khi nào được xem là phù hợp để thực hiện nhiệm vụ, các quân nhân sẽ quay trở lại Iraq sau khi kiểm tra. Sức khỏe và phúc lợi của lực lượng chúng tôi là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi sẽ không thảo luận về bất kỳ tình trạng y tế của bất cứ cá nhân nào”.Tin tức ban đầu về cuộc tấn công đưa ra suy đoán rằng Iran đã cố gắng tránh các khu vực có quân nhân tại căn cứ. Song các quan chức Mỹ đã sớm bác bỏ quan điểm đó. Trong một cuộc họp báo hôm 8/1, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Mark Milley, cho biết: “Những điểm chịu tác động đủ gần với con người và thiết bị… Tôi tin rằng dựa trên những gì tôi thấy và những gì tôi biết, tên lửa được phóng đi để gây thiệt hại cấu trúc, phá hủy phương tiện, thiết bị và máy bay, và để tiêu diệt quân nhân”.

Tuy nhiên, một số tờ báo không lâu sau đó đưa tin từ Al Asad rằng quân đội Mỹ đã được cảnh báo nhiều giờ trước vụ tấn công, và được lệnh di chuyển đến các boongke 15 phút trước khi tên lửa lao đến. Dù vậy, nhiều binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại các vị trí tiếp xúc, bao gồm ít nhất một nhóm điều khiển máy bay không người lái ở trong một tòa nhà trên mặt đất.

Người đứng đầu một nhóm điều khiển máy bay không người lái nói với NPR rằng anh “bị hạ gục bởi vụ nổ”. Những người khác nói với New York Times rằng tên lửa đã phá hủy tòa nhà mà họ đang ở.

Đông Phong / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://news.zing.vn/11-binh-si-my-bi-thuong-trong-vu-tan-cong-ten-lua-cua-iran-post1037061.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn